Top 5 tình huống sửa điện nước tại nhà bạn có thể tự làm mà không cần thợ

Top 5 tình huống sửa điện nước tại nhà bạn có thể tự làm mà không cần thợ
Đánh giá bài viết !

Khi gặp vấn đề về điện nước hàng ngày, không phải lúc nào bạn cũng có thể liện hệ ngay một thợ sửa điện nước đến giúp bạn xử lý. Thay vì ngồi đợi chờ trong khó chịu, bạn hoàn toàn có thể giải quyết ngay 5 tình huống trục trặc phổ biến với các phương pháp sau đây!

Các chú ý để thay mới bóng đèn chập cháy

Nếu chẳng may gặp phải vấn đề về bóng đèn, thì không cần đến thợ sửa điện nước đâu, bạn có thể tự xử lý nếu nắm được 2 thông tin sau: Loại đèn và loại đui đèn

Thay bóng đèn cực dễ nếu tìm đúng bóng đèn và đui đèn chính xác

Thay bóng đèn cực dễ nếu tìm đúng bóng đèn và đui đèn chính xác

Hiện nay, có 4 loại đèn thường được dùng chiếu sáng trong các công trình dân dụng, nhà ở là: Đèn sợi đốt, đèn Compact, đèn tuyp, và đèn Halogen. Trong đó, đèn Halogen thường có cường độ chiếu sáng cao nhất. Đèn tuýp và đèn sợi đốt là 2 loại đèn được dùng nhiều nhất trong các gia đình tại Việt Nam

Mỗi loại đèn sẽ có đui đèn tương ứng. Ví dụ, đèn tuyp 2 loại đui tròn xoáy hoặc đui cắm nhọn. Đui đèn sợi đốt thì lại có các kích thước khác nhau như: E11, E12, E14, E17, E26, S14, E39, B15…

Lời khuyên dành cho bạn, khi gặp trục trặc chập cháy bóng đèn, bạn chỉ cần phải tháo đui đèn bị hỏng đấy, mang ra cửa hàng đồ sửa điện nước là có thể tìm được sản phẩm cùng loại phù hợp.

Cách xử lý, thông tắc bồn cầu

Nhiều bạn khi đối mặt với bồn cầu bị tắc, điều đầu tiên nghĩ đến là gọi thợ sửa điện nước tại nhà. Tuy nhiên, có một vài mẹo nhỏ sau giúp bạn xử lý vấn đề này siêu đơn giản mà không cần chờ đợi lâu.

  • Dùng dụng cụ thụt (Pít-tông): Đây có lẽ là cách đơn giản nhất và phổ biến nhất. Bạn nên nhúng dụng cụ vào nước ấm trước khi tiến hành thụt. Đặt đầu phễu vào miệng bồn cầu và nhấn lên xuống nhiều lần đến khi chất thải được hút lên.
  • Dùng băng dính hay miếng dán: Lau sạch miệng bồn cầu, dùng miếng dán hoặc băng dính dán kín lại sao cho không còn khe hở. Xả nước mạnh đến khi hết tắc
  • Dùng hóa chất: Đây có lẽ là cách nhanh nhất và đỡ tốn công nhất dành cho bạn. Hiện nay có rất nhiều loại dung dịch và viên thông bồn cầu được giới thiệu trên thị trường, việc bạn cần làm chỉ là tìm một sản phẩm phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể dùng hỗn hợp dấm+ nước ấm+ baking soda như một cách để xả tắc bồn cầu tại nhà
  • Dùng máy hút bụi: Đưa đầu ống hút vào bồn cầu bị tắc, bật chế độ hút từ nhỏ nhất trở lên cho đến khi hết tắc. Cách thường rất hiệu quả với việc xả tắc bồn cầu tại nhà, tuy nhiên, bạn phải trang bị bảo vệ thật kỹ và thật cẩn thận khi sử dụng.

Nếu những cách làm trên vẫn không thể giúp bạn giải quyết vấn đề, bạn nên liên hệ thợ sửa điện nước tại nhà để được hỗ trợ.

3 bước sửa vòi nước bồn rửa mặt/bồn rửa bát

Thay vòi nước với 3 bước đơn giản

Thay vòi nước với 3 bước đơn giản

Tình trạng nước nhỏ giọt tại vòi nước bồn rửa dù đã khóa chặt van  thường xuất hiện sau một thời gian dài sử dụng. Nguyên nhân có thể do vòng đệm hay van đĩa của vòi nước bị rách, nứt hoặc vòi đã bị hỏng. Trước khi nhờ đến sự giúp đỡ của các thợ sửa điện nước chuyên nghiệp, bạn có thể kiểm tra bằng các bước sau đây:

Bước 1: Ngắt nguồn nước vào vòi bằng cách khóa van dẫn hoặc van chính(nếu cần). Thoát hết nước còn lại trong vòi bằng cách mở hết cỡ van điều chỉnh.

Bước 2: Dùng dao gỡ nắp tay gạt/vặn => Tháo ốc và tay vặn bằng tuốt nơ vít => Tháo gỡ và kiểm tra vòng đệm cao su, nếu nứt, rách thì tiến hành thanh mới ngay=> Tháo và kiểm tra van đĩa, vệ sinh nếu cần. Nếu hỏng, vỡ phải lập tức thay mới.

Bước 3: Lắp hoàn chỉnh các bộ phận theo trình tự ngược lại.

Tự sửa chữa quạt điện không quay dễ dàng

Theo các thợ sửa điện nước tại nhà, có 2 trường hợp phổ biến khiến quạt không quay được, để có thể xử lý nhanh chóng nhất, trước tiên, bạn nên kiểm tra xem chính xác quạt nhà mình đang gặp vấn đề gì?

Trường hợp 1: Nếu vần tay vào cánh quạt và thấy nó quay rất chặt, đây là dấu hiệu động cơ bị bó bạc. Bạc, bi của động cơ hiện đang bị bẩn hoặc khô dầu. Bạn nên tháo quạt ra kiểm tra, vệ sinh và tra thêm dầu máy. Thử lại đến khi cánh quạt quay trơn chu thì thành công.

Trường hợp 2: Nếu cánh quạt vẫn quay trơn chu mà quạt không chạy được thì có lẽ nguồn điện của bạn đang gặp vấn đề. Có 3 nguyên nhân khiến quạt không vào điện:

+ Do dây kết nối bị đứt, hở: Thay dây.

+ Do công tắc bị hỏng: Chỉnh lại hoặc mua linh kiện thay mới.

+ Do tụ điện: Nếu tụ điện bị sung lồi lên thì đó là do tụ điện đã bị chập hỏng, còn nếu tụ vẫn bình thường, bạn nên chạy thử lại vì rất có thể chiếc tủ đó bị khô.

Mẹo xử lý tủ lạnh không sáng đèn mà không cần thợ sửa điện nước chuyên nghiệp

Một tình huống phổ biến khác hay được nhắc đến chính là tủ lạnh không sáng đèn. Thông thường, nguyên nhân của tình trạng này có thể do nguồn điện bị hỏng hoặc chính đèn trong tủ lạnh bị chập không thể hoạt động được nữa.

Mẹo hay để xử lý khi đèn tủ lạnh không sáng

Mẹo hay để xử lý khi đèn tủ lạnh không sáng

Đừng vội gọi thợ sửa điện nước tại nhà, bạn hoàn toàn có thể xử lý ngay vấn đề này bắc các bước sau:

  • Bước 1: Mở nắp bảo vệ của bóng đèn bằng tua vít.
  • Bước 2: Lấy bóng cũ ra khỏi khỏi tủ lạnh.
  • Bước 3: Lắp bóng đèn mới vào tủ lạnh sau đó dùng tay xoáy bóng đèn vào vị trí cũ.

Nếu bạn đã thực hiện các bước trên mà tủ lạnh vẫn không sáng đèn, hãy kiểm tra lại dây nguồn của tủ lạnh xem có bị lỏng hay bị nứt hỏng ở đâu hay không? Nguồn điện càng ổn định, thì càng hạn chế được những hư hỏng ngoài ý muốn.

Một nguyên nhân khác khiến đèn tủ lạnh không sáng đèn rất có thể do hệ thống công tắc đèn bị tắc. Hệ thống này được thiết lập sẵn, khi đóng/mở tủ lạnh, cửa tủ sẽ đè lên công tắc và ngắt nguồn điện vào bóng đèn nhằm tiết kiệm điện cho tủ.

Thực tế, trong cuộc sống không phải lúc nào các thợ sửa điện nước tại nhà cũng xuất hiện nhanh chóng để giúp bạn xử lý các vấn đề điện nước đơn giản. Vì vậy, việc trang bị thêm kiến thức về sửa điện nước sẽ giúp bạn chủ động được công việc và thời gian của mình.

Để nắm rõ hơn về các phương pháp tự xử lý, sửa điện nước tại nhà, hoặc tìm kiếm một dịch vụ sửa chữa điện nước chuyên nghiệp đáng tin cậy, bạn có thể tìm hiểu và trao đổi tại http://suachuadiennuoc12h.com – trang web uy tín về dịch vụ sửa chữa điện nước tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Với đội ngũ thợ chuyên môn cao, mọi thắc mắc của bạn sẽ được trả lời ổn thỏa.

Mọi thông tin nhu cầu sửa điện nước xin liên hệ:

Đỗ Văn Mười

Email:dichvuxaydung12h@gmail.com

Hotline: 0906.178.006

Bài viết “Top 5 tình huống sửa điện nước tại nhà bạn có thể tự làm mà không cần thợ

Tác giả: Đỗ Huyền

Nguồn: http://suachuadiennuoc12h.com/

Xem thêm: 2 bước đơn giản để xử lý rò rỉ nước trong nhà!

 

Reply